เสียงสวรรค์แห่งสี่สาวงามอมตะ 天香国色-中国古代四大美人

 

เสียงสวรรค์แห่งสี่สาวงามอมตะ(1)
天香国色-中国古代四大美人

 

ซีดีสี่สามงามอมตะ

 

ในแวดวงเพลงคลาสสิกของจีน นอกจากผลงานอันยิ่งใหญ่สองบทเพลง คือ “เหลียงจู้เ” หรือ The Butterfly Lovers กับ “หวงเหอ” หรือ The Yellow River ซึ่งได้ประพันไว้หลายสิบปีแล้ว (เพลง The Butterfly Lovers ประพันขึ้นเมื่อปี 1959) จากนั้นผมยังไม่เคยเจอผลงานใดที่จะ เทียบเท่าได้เลย ถึงแม้จะมีหลาย ๆ เพลงที่แต่งขึ้นมาต่างกรรมต่างวาระ กัน เช่น บทเพลง “ลูกหลานของประชาชน” ที่แต่งขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงเติ้ง เสี่ยวผิงอายุครบ 100 ปี หรือ The Silk Road Fantasia Suite ไม่ว่าจะ เป็นด้านของความลึกซื้ง ความไพเราะ ของดนตรี ทำให้ดูเหมือนจะเป็นคน ละชั้นกันเลยทีเดียว (จริง ๆ ผลงานด้านศิลปะไม่ควรจะนำมาเปรียบเทียบ เช่นนี้)จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ได้แผ่นซีดีของค่าย Perfect Music แห่งประเทศจีน ซึ่ง ปรกติผมก็เป็นแฟนเพลงของค่ายนี้อยู่แล้ว เนื่องจากผลงานที่ค่ายนี้ผลิต ออกมาค่อนข้างเน้นคุณภาพ และนักร้องแต่ละคนถือว่าได้กลั่นกรองเคี่ยว จนได้ที่มาแล้วแต่เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นผลงานที่ออกมาในแนวเพลงคลาสสิก เมื่อเห็นครั้งแรกยังคิดว่าเป็นเพลงบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีจีนโบราณเนื่องจากปกซีดีออกแบบด้วยแนวศิลปะจีนโบราณด้วยรูปสาว งามสองนาง แต่ผมก็เดาผิดเนื่องจากมันยิ่งใหญ่กว่าเพียงเครื่องดนตรีจีน โบราณซีดีสี่สามงามอมตะ

 

“เทียนเซียงกั๋วซื่อ”天香国色
National Beauty and Heavenly Fragrance


ผลงานชุดนี้ทางค่าย Perfect Music ได้ทุ่มทุนบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วย ความพิถีพิถัน เนื่องจากใช้นักดนตรีถึง 10 กว่าชีวิตเล่นดนตรีจีนโบราณ เช่นขลุ่ยไผ่ ขลุ่ยแผง เอ้อหู กู่เจิง กลองซินเจียง  ผีผา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังใช้วงดนตรีถึงสองวงในการแบ็คอัพ โดยมีวงซิมโฟนี (China National Symphony) แบ็คดัพในสี่แทรคหลักที่พรรณนาถึงสาวงามทั้งสี่ และอีก หนึ่งวงสำหรับแบ็คอัพอีกสี่แทรคที่เป็นเพลงบรรยายถึงบ๊วยในฤดูทั้งสี่ ใช้ ห้องบันทึกเสียงขนาดใหญ่ 480 ตร.เมตรของสถานีโทรทัศน์ CCTV และ ผลิตออกมากทั้งแผ่นซีดีคอมเมิรซ์เชียล แผ่นทอง 24 บิต(ทำในเยอรมัน)
และแผ่น LP

 

หัวใจหลักของผลงาน


ในผลงานชิ้นนี้ประกอบด้วยทั้งหมด 8 เพลง โดยแทรคที่เป็นเลขคี่จะเป็นเพลงเกี่ยวกับสาวงามในประวัติศาสตร์จีนทั้งสี่อนงค์ที่เรารู้จักกันดีสี่สามงามอมตะคือ ซีซือ 西施 หวางจาวจวิน 王昭君 เตียวฉาน 貂蝉 หรือ เตียวเซี่ยน ที่ พวกเรารู้จักกันดีในเรื่องสามก๊ก และหยางยวู่ฮ๋วาน 杨玉环 หรือหยาง กุ้ยเฟย 杨贵妃  ซึ่งล้วนเป็นสาวงามในต่างยุคต่างสมัยที่คนที่ร่ำเรียน วรรณกรรมและประวัติศาสตร์จีนบางคนถึงกับหลงไหลในความงานและ อยากย้อนเวลากลับสู่ยุคนั้น ๆ  ความงามของสาวเหล่านี้ ไม่เฉพาะแต่ชาวจีนเท่านั้นที่หลงใหล แม้แต่ชาวพระอาทิ๖ย์อุทัย ชาวกิมจิพลังโสมก็หลง ใหลไม่แพ้กัน โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นได้ทำเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นมากมายเกี่ยว กับเรื่องราวของหวางจาวจวิน จนดูเหมือนจะมากกว่าเว็บภาษาจีนเสียด้วยซ้ำ ส่วนเพลงในเลขคู่นั้น เป็นเพลงที่บรรยายถึงความงามของบ๊วยหรือที่ จีนเรียก “เหมย” 梅(ดอกเหมยถือเป็นดอกไม้ประจำชาติจีน ที่ใช้คำว่า “ถือเป็น”เนื่องจากทางประเทศจีนเองยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดระหว่างดอก เหมย ดอกโบตั๋น ดอกเก๊กฮวย และดอกกล้วยไม้) ในสี่ฤดู โดยมีเสียงดน ตรีเป็นเสียงบรรยาย

 

การฟังผลงานชุดนี้ ไม่ว่าคุณจะมีความรู้เรื่องราวความเป็นมาของตัวละคร ทั้งสี่หรือไม่ก็ตาม คุณก็ฟังได้ไพเราะเพราะพริ้งอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ถ้า มีพื้นความรู้ทางประวัติศาสตร์จีนเกี่ยวกับสาวงามทั้งสี่จะทำให้ได้อรรถรส ด้านดนตรีมากที่สุด ก็อย่างที่ผมบอกกับใครต่อใครตั้งแต่แรกที่เขียนบท ความแล้วว่า ผมไม่ใช่นักฟังหูทอง ผมเป็นเพียงมัคคุเทศก์ทางด้านดนตรี เท่านั้น คือผมจะนำเอาความรู้เบื้องหลัง ความเป็นมาของผลงานแต่ละชุด ที่นำมาแนะนำ แต่แน่นอนในด้านเสียงต้องอยู่ในระดับอย่างน้อยที่สุดต้อง “ใช้ได้”เพื่อให้ผู้อ่านและผู้ฟังผลงานชุดนั้น ๆ จะได้เสพรสชาติดนตรีได้ เต็มเสียงเต็มโน้ตทุกตัว

 

 

หน้าถัดไป